Lữ Hành Newsky - Kết Nối Mọi Hành Trình

Admin

Cẩm nang du lịch, Hướng dẫn cơ bản - 09/07/2019 - 877 Lượt xem

Chia sẻ về hành lý khi bay, cách xếp laptop tablet để qua an ninh nhanh, vật dụng cần trong balo…

Hôm trước mình đã chia sẻ một ít về những thứ bạn có thể làm trên máy bay, vậy còn những thứ bạn nên làm trước khi bay hoặc sau khi xuống sân bay thì sao? Trong bài này mình sẽ nói về kinh nghiệm của mình từ chuyện chuẩn bị hành lý như thế nào, trong balo nên để các vật dùng gì, cách sắp đồ đạc ra sao để đi qua cửa an ninh nhanh gọn, phải mang gì phòng trường hợp thất lạc hành lý, cũng như những thứ bạn có thể làm khi chờ tới giờ cất cánh. Hi vọng nó sẽ giúp anh em du lịch, công tác dễ hơn, ít phiền hơn và vui vẻ hơn.

Đừng cố gắng nhét đồ quá ký

Nếu bạn bay chặng ngắn, bạn sẽ được gửi 1 kiện hành lý khoảng 20-23kg tùy hãng hàng không (bay chặng xa thì được 2 kiện), có hãng không kèm sẵn dịch vụ này và bạn phải bỏ thêm tiền để mua hành lý ký gửi. Tương tự, hành lý xách tay cũng có giới hạn về số kg (thường là 7kg). Bạn nên kiểm tra trước với hãng bay hoặc với đại lý chỗ bạn đặt vé để rõ xem mình có thể mang bao nhiêu món, mỗi món có khối lượng tối đa là bao nhiêu. Và để đảm bảo bạn không mang lố ký, hãy bỏ các kiện này lên cân trước khi ra sân bay.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn mang quá kí? Nếu bạn chỉ lố chừng vài trăm g, thường hãng hảng không cũng sẽ để bạn qua thôi chứ không giữ lại làm gì cho phiền. Nhưng nếu bạn lố 1-2-3-5kg, bạn sẽ gặp rắc rối. Họ sẽ buộc bạn mở thùng / valy ra và bỏ bớt đồ lại. Nếu có người thân đi chung với bạn lên sân bay thì bạn có cơ hội để gửi lại đồ nhờ cầm về, nhưng nếu bạn đi 1 mình thì coi nhưng xong, bạn buộc phải vứt bỏ những món đồ của mình nếu muốn được làm thủ tục. Khi đó rất phiền, không chỉ vì bạn phải để bớt đồ lại mà vì bạn còn phải khui thùng đồ ra, lục tung nó lên, xong lại mất tiền quấn lại thùng hành lý (nếu sử dụng thùng carton để đụng hàng) hoặc dán lại băng keo.

Đang tải kinh_nghiem_may_bay_an_ninh_1.jpg…

Mình đã từng thấy những người mang lố tận 5-10kg và vẫn cứ khăng khăng đòi lên máy bay. Ok, ổn thôi, nhưng bạn sẽ phải trả tiền phạt. Mức phạt lên đến cả chục hay cả trăm đô và bạn cũng chỉ được lố ở một mức nhất định. Số tiền này không đáng lắm nếu những món đồ bạn mang theo chỉ là quần áo hay bánh kẹo. Quá trình đóng phạt cũng làm bạn mất thời gian hơn, mệt mỏi hơn.

Nếu cảm thấy bạn phải mang quá nhiều đồ theo bên mình, hãy mua thêm 1 thùng đồ nữa. Bạn sẽ phải trả thêm tiền để được mang thùng này theo, nhưng so ra vẫn ít hơn tiền đóng phạt tính trên số ký bạn có thể đem lên máy bay. Và nên mua thêm hành lý bổ sung trước khi ra sân bay để đảm bảo không có vấn đề gì xảy ra (chưa kể một số hãng sẽ tính phí cao hơn tại phi trường so với việc mua ký thêm từ trước)

Tóm lại: đừng mang quá ký, cho cả hành lý kí gửi lẫn hành lý xách tay.

Nhớ check in online

Việc check in online giúp bạn qua hàng đợi nhanh hơn. Nếu không có hành lý ký gửi, bạn có thể đi thẳng vào trong an ninh và ra cổng luôn. Nếu có hành lý ký gửi, thường bạn cũng sẽ được ưu tiên sang một hàng riêng để gửi đồ và thường hàng này vắng vẻ hơn khá nhiều so với bình thường.

Ngoài ra, khi check in online, bạn cũng có thể chọn được vị trí ghế mong muốn. Khi bay xa, mình hay chọn ngồi ghế gần hành lang để có thể dễ dàng đi vệ sinh mà không cần làm phiền tới người ta.

Chuẩn bị đồ đạc như thế nào để qua an ninh nhanh

Khi bạn đã gửi xong hành lý ở quầy làm thủ tục, bước tiếp theo bạn sẽ đi vào trình passport và kiểm tra an ninh mới được ra cổng lên máy bay (gate). Để quy trình nãy diễn ra nhanh chóng, bạn bớt lọng cọng hay lo lắng, chia sẻ với anh em một số kinh nghiệm như sau:

1. Nên để passport trong ba lô ở nơi dễ lấy (khi tới nơi thì nhớ cất vào chỗ nào an toàn hơn). Khi được yêu cầu trình ra, bạn chỉ cần kéo 1 cái khóa và rút passport ra là xong. Không phải bới móc trong một đống đủ thứ đồ vật.

2. Nên sắp xếp đồ trong balo gọn gàng, và để riêng laptop, tablet theo từng ngăn. Laptop, tablet là những thứ bạn sẽ cần lấy ra khỏi balo của mình khi đi qua máy soi chiếu nên bạn cần để nó sao cho dễ lấy và dễ cất vào nhất có thể. Với những người mới đi lần đầu, có vẻ họ khá sợ khâu này do phải lấy đồ ra, cất đồ vào, chưa kể còn phải cởi giày, cởi dây nịt, bỏ điện thoại và bóp tiền ra riêng nữa.

Đang tải kinh_nghiem_may_bay_an_ninh_3.jpg…

3. Bóp để khỏi vướn thì thảy luôn vào balo trước khi qua khu vực soi chiếu. Nếu bạn nữ dùng bóp xách tay thì không cần. Điện thoại có thể cất vào bóp luôn.

4. Nếu có tiền xu: hãng cho hết xu vào bóp hoặc balo, đừng để trong người, khi đi qua máy soi chiếu mất công bỏ ra lấy vào mất thời gian lắm.

5. Đảm bảo vứt hết những chai nước giải khát của bạn. Nếu muốn có thể đổ nước và giữ lại vỏ chai để vào trong sân bay đi hứng nước uống.

Một kinh nghiệm quan trọng khi đi qua máy soi chiếu: cứ bình tĩnh, thong thả, không có ai hối bạn cả. Cứ lần lượt để những món đồ vào khay và cho nó chạy qua máy X quang, khi đã đi qua bên kia máy quét cơ thể thì từ từ cất từng món vào, đeo dây nịt vô, thắt lại thắt lưng. Nhớ kiểm đếm coi đã lấy đủ đồ chưa, đừng để sót nhé.

Máy ảnh bạn không cần lôi ra đâu, chỉ cần những thứ có mảng kim loại lớn thôi, laptop và tablet chẳng hạn.

Quan trọng nhất, sau khi đi qua cổng an ninh, nhớ kiểm tra lại passport và vé máy bay coi đủ chưa. Mình rất hay thấy người ta để quên hai thứ này trên các khay quét của máy X quang. Mà thiếu hai cái này thì mệt lắm, không lên được máy bay đâu, kiếm lại cũng cực.

Xuống sân bay transit thì sao, đi ra luôn thì sao

Khi bạn xuống sân bay nước ngoài, có hai trường hợp diễn ra:

1. Bạn sẽ quá cảnh (transit) để tiếp tục bay sang nơi khác: những chuyến này không có gì ghê gớm cả, bạn cứ tìm những cái bảng ghi chữ “transit” và đi theo nó là được. Khi tới những chỗ có màn hình, hãy tìm xem chuyến bay tiếp theo của bạn đi ra cổng nào. Nhiều khả năng bạn sẽ phải làm thủ tục an ninh lại, chủ yếu là khâu lấy laptop, tablet, cởi giày, cởi dây nịt thôi chứ cũng không có gì khó khăn. Nhớ canh giờ đi cho kịp kẻo trễ chuyến bay nhé.

2. Bạn đã đến nơi cần đến, giờ đi ra đường nào? Hãy nhìn những tấm bảng ghi chữ “Baggage claim” hoặc “Luggage”, có nghĩa là lấy hành lý ký gửi. Đi theo nó là bạn sẽ tới được nơi lấy đồ của mình kèm cổng ra. Một số nơi cũng có ghi bảng “Exit” hoặc bảng “Visit”, có nghĩa là đường đi ra ngoài dành cho khách ghé thăm.

Đang tải kinh_nghiem_may_bay_an_ninh_4.jpg…

Vụ này thì các sân bay mình đi đa số đều như thế này. Anh em nào có kinh nghiệm ở các sân bay lạ hơn, đặc biệt hơn thì chia sẻ trong comment nhé, mình sẽ bổ sung vào bài.

Nên bỏ bút viết, một cái áo mỏng, và bộ dụng cụ vệ sinh cá nhân trong balo

Khi bạn bay, nhiều khả năng bạn sẽ cần tới bút để điền phiếu nhập cảnh nếu không phải bay nội địa. Bạn có thể mượn bút của tiếp viên nhưng như vậy sẽ tốn nhiều thời gian chờ đợi. Thay vào đó, hãy bỏ một cây bút bi vào balo, vậy là ngon. Bạn có thể tự chủ thích viết khi nào thì viết, rất thoải mái. Và cây bút cũng sẽ hữu ích cho những trường hợp bạn cần ghi chú nhanh hay đánh dấu cái gì đó.

Còn cái áo để làm gì cha? Hãy tin mình, nó cực kì hữu ích trong trường hợp hành lý của bạn bị thất lạc hoặc bị kẹt lại sân bay trước đó bạn đã ghé qua để transit. Mình đã từng dính vụ này 1 lần. Trong 4 ngày sau đó mình chỉ mặc đúng 1 cái áo, 1 cái quần (và quần trong :D). Thật kinh khủng. Bạn cũng có thể đi ra ngoài mua sắm, nhưng nếu bạn đi công tác cực kì bận bịu thì việc này khó lắm. Nếu lúc đó bạn để 1 cái áo thun mỏng trong balo xách tay thì mọi chuyện sẽ đỡ khổ hơn, 2 ngày mặc 1 áo cho đến khi nhận lại được hành lý của mình.

Bộ dụng cụ vệ sinh cá nhân mà mình nói ở đây bao gồm những thứ sau: bàn chải đánh răng, kem đánh răng (loại ngắn dùng cho du lịch, không cần mang cả tuýp dài), dầu gội đầu. Những thứ này sẽ giúp bạn vệ sinh răng miệng trên máy bay, mồm miệng thơm tho sau khi đáp xuống, và cũng để sử dụng phòng khi khách sạn không trang bị sẵn bộ dụng cụ này.

Đang tải kinh_nghiem_may_bay_an_ninh_2.jpg…

Trên máy bay làm gì cho đỡ chán

Mình đã có nguyên một bài chia sẻ chi tiết ở đây, anh em xem kĩ nhé: Chia sẻ về các chuyến bay dài: chuyện sạc, chuyện sử dụng Wi-Fi, và làm sao để bạn đỡ buồn chán.

Làm gì trong lúc chờ lên máy bay ở phi trường?

Mình thường xách laptop hoặc iPad ra làm việc cho đỡ chán trong lúc chờ lên máy bay. Chiến lược của mình là check in, thủ tục xong xuôi hết thật lẹ rồi vào ngay cổng ra máy bay chờ cho khỏe. Khi đó, nếu còn thời gian, bạn có thể tranh thủ dạo vòng vòng sân bay để ăn uống, hoặc shopping cũng được.

Một số sân bay mới ở nước ngoài có trang bị sẵn ổ cắm điện và lỗ cắm sạc USB, bạn chỉ cần lấy dây sạc ra là đủ rồi. Nhớ để mắt tới điện thoại của mình liên tục, và nếu có ý định đánh một giấc ngắn thì hãy để điện thoại sát bên người phòng kẻ xấu đi ngang qua trộm mất (không chỉ ở Việt Nam mà cả ở nước ngoài).

Có vài sân bay có nhiều món cho bạn chơi, ví dụ như sân bay ở Đài Bắc (Đài Loan) hoặc sân bay Changi (Singapore). Trong này có đủ các loại cửa hàng bán quần áo hiệu, đồ điện tử, kèm theo rất nhiều nhà hàng ngon. Bạn nên google tìm hiểu trước về sân bay của mình để xem có gì hay, khi biết trước những thông tin này bạn sẽ lên kế hoạch giờ giấc kĩ càng hơn hoặc để dành bụng lên đó ăn chẳng hạn. Như mình lúc nào cũng để dành bụng để ghé qua nhà hàng Hoa tại sân bay Changi, ở đó có món bánh bao Thượng Hải 12 mùi cực ngon.

Đang tải kinh_nghiem_may_bay_an_ninh_5.jpg…

Hi vọng bài này giúp được anh em, chúc anh em bay vui

Thẻ:, ,

Bài viết liên quan