Lữ Hành Newsky - Kết Nối Mọi Hành Trình

Admin

Cẩm nang du lịch, Hướng dẫn cơ bản - 09/07/2019 - 1510 Lượt xem

Chọn thùng carton hay vali, kinh nghiệm đóng đồ vào thùng, cân ký để đi du lịch

Đóng đồ để đi du lịch, nhất là đi du lịch dài ngày kiểu đi thăm người thân ở Mỹ, ở Châu Âu, Úc hay đi công tác xa là chuyện có thể làm nhiều bạn đau đầu. Nỗi lo lố ký phải khui thùng ngay tại sân bay, mất tiền đóng đồ lại, phải bỏ bớt những món quà nhỏ, bị phạt tiền vì quá ký hoặc phải gặp rắc rối với an ninh sân bay vì những món đồ đem theo không an toàn… là những thứ mà chính mình cũng đã từng trải qua nên muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm để chuyến bay của bạn trở nên suôn sẻ, mượt hơn và thoải mái hơn. Bạn sẽ bớt lo khi ra sân bay, thay vào đó bạn nên vui vẻ và mỉm cười để chuẩn bị bay tới đích.

Chọn kiện hành lý: thùng carton hay vali?

Với mình mỗi loại kiện đều có chức năng khác nhau, và đã không ít chuyến mình mang cả hai loại thùng này theo. Với mình:

 • Thùng carton: phù hợp để chứa đồ đạc linh tinh kiểu quần áo, bánh kẹo, mấy món đồ điện tử nhỏ nhỏ, sách báo, các loại nước hoa, sữa tắm, dầu gội đầu… Nói chung là đồ để gửi, đồ tặng, đồ mua về bán… Mình thích dùng thùng carton cho những thứ này vì nó rất dễ sắp xếp và nếu xếp đồ hợp lý bạn có thể mang được rất nhiều hàng hóa bên mình trong những chuyến đi. Nhược điểm là thùng carton một khi đã đóng và dán băng keo lại là xong, chỉ có tới đích mới mở ra được, dọc đường muốn bung ra cũng phê lắm.
 • Vali: chứa đồ đạc và hành lý cá nhân, do vali bền hơn nên có thể để thêm một ít đồ đạc dễ vỡ vào (nhưng vẫn cần cẩn thận). Vali là thứ bạn có thể dễ dàng mở ra mở vào ngay khi bạn cần nên tính linh hoạt cao hơn rất nhiều.

Ví dụ trong chuyến đi Mỹ hè rồi, mình vẫn đem 1 cái vali chứa áo quần cá nhân, đồng thời đóng thêm 1 thùng carton nữa chứa đồ bánh kẹo và một ít hàng mang qua cho người thân bên đó. Nhiều người xung quanh mình cũng chơi kiểu này không chỉ khi họ đi Mỹ mà còn cho cả Châu Âu hay đi Úc vì qua đó vừa thăm họ hàng, gia đình, bạn bè vừa có nhu cầu đi chơi nữa.

Cách mua vali ngon, xịn, tiện khi đi du lịch có thể xem ở bài: Những yếu tố cần thiết để chọn vali. Thùng carton khi đi sang tới nơi đừng vứt, khi khui thùng cũng nhẹ nhàng thôi vì khả năng cao là bạn sẽ dùng lại chúng cho chuyến về nữa. Không cần phải mua mới làm chi cho mất công.

Đang tải Chon_vali_du_lich.jpg…

Một số kinh nghiệm đóng đồ vào vali hay thùng của mình:

 • Xếp đồ gọn gàng, những món phẳng và nặng cho nằm dưới đấy thùng, từ từ xếp lên, không nên dồn cục hay vứt đại vào
 • Nên bỏ những món đồ có liên quan vào một túi ni lông hay túi vải để dễ lấy ra và không để hàng hóa bị va chạm nhau
 • Những món dễ vỡ nên gói vào trong quần áo, ví dụ như chai nước hoa hay ổ cứng di động chẳng hạn
 • Nếu dùng vali, nên dùng dây chằng có sẵn trong vali vì nó giúp cố định đồ đạc không bị dịch chuyển hay bung lung tung
 • Nên chêm thêm quần áo vào các cạnh thùng, lỡ bị va đập cũng không ảnh hưởng nhiều tới đồ đạc bên trong

Đóng bao nhiêu kiện?

Cái này phải phụ thuộc vào hãng hàng không bạn bay và hạng vé của bạn. Ví dụ, đa số các hãng bay quốc tế cho phép bạn đóng 2 kiện hành lý ký gửi, mỗi kiện tối đa 23 kg, áp dụng cho vé phổ thông. Nếu bạn mua vé thương gia và first class thì có khi được thêm 1 kiện nữa và tùy hãng mà số ký cũng có thể cao hơn. Đảm bảo bạn rằng kiểm tra kĩ thông tin về hành lý và khối lượng với đại lý bán vé hoặc liên hệ trực tiếp với hãng hàng không để hỏi thông tin cho chính xác.

Đang tải du_lich_may_bay_hanh_ly.jpg…

Đừng để tình trạng quá ký diễn ra

Mình để ý rất nhiều bạn có thói quen đóng đồ thường vượt quá số ký cho phép của hãng hàng không, và bạn hi vọng rằng khi bạn ra đến quầy làm thủ tục nhân viên sẽ thông cảm và cho bạn đi. Nhưng đời không như mơ, và thường bạn sẽ phải bung thùng tại chỗ để vứt bớt đồ hoặc giao đồ cho người nhà cầm về. Tình trạng này rất không hay vì những lý do sau:

 1. Bạn phải bỏ bớt đồ ở nhà, thậm chí là phải vất tại sân bay, uổng tiền
 2. Bạn phải lục thùng đồ hoặc vali để chọn ra món nào đem theo và món nào bỏ đi
 3. Thùng khui ra xong phải đóng lại, tốn thời gian, mất công, mất thêm phí nếu bạn không có sẵn băng keo
 4. Tâm lý không thoải mái, không vui trước giờ bay
 5. Trong trường hợp muốn đem cả thùng đi, bạn phải đóng tiền quá ký, thường là vài chục đến cả trăm đô la, trong khi tiền đóng cả một thùng mới chỉ có 100-200$ mà thôi. Thà biết trước và đóng luôn thùng mới từ nhà rồi trả phí cho xong.

Tóm lại, đừng cố gắng đóng đồ nhiều hơn mức quy định. Hãng cho 23kg thì cứ đóng đúng 23kg, tương tự cho hành lý xách tay: 7kg là 7kg, 10kg là 10kg, đừng cố làm chi, chỉ thiệt cho anh em thôi.

Cân như thế nào?

Đây cũng là vấn đề rất đau đầu của không ít bạn cần đóng hành lý để đi du lịch hay công tác. Nếu nhà bạn có sẵn cân thì không có gì khó, cứ vứt cả thùng lên cân là xong. Nhưng nếu bạn không đủ sức, nhất là các chị em hoặc người lớn tuổi, thì chuyện bưng cả thùng 23kg lên xuống là rất cực. Ngoài ra, một số thùng có kích thước lớn cũng chiếm trọn mặt cân, không xem được số ký nên không tiện.

Đang tải Qua_ky_hanh_ly_du_lich_vali_1.jpg…

Mình có một cách hay hơn: cân lẻ từng món rồi cộng lại. 1 cái cân tay nhỏ, 1 cái bao ni lông đủ dày là đủ chơi. Cứ mỗi món vài ký thì chuyện cân rất dễ dàng, và bạn nên kết hợp nó với khâu soạn đồ thì sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Cân xong món nào, nhập vào app Calculator trên điện thoại, rồi xếp vào thùng hoặc vali. Cứ cộng lên như thế cho đến khi đủ số ký. Anh em nào ngầu hơn thì mang Excel trên smartphone ra chơi :D Thực ra lố vài trăm gram cũng không là vấn đề gì, nhưng đừng lố vài ký nhé.

Cái cân tay này nhỏ xíu nên bạn cũng có thể mang theo bên mình khi đi du lịch, để lúc chuẩn bị đóng đồ về thì cũng cân lại như thế này và đảm bảo bạn không bị quá ký.

Anh em có cách cân nào xịn hơn, đỡ cực hơn thì đề xuất thêm nhé.

Những món đồ nào nên bỏ trong hành lý xách tay, những thứ gì nên đóng ký gửi?

Quy luật chung là những món đắt tiền và dễ vỡ thì nên bỏ trong hành lý xách tay mang theo cùng bạn lên khoang, còn tất cả những thứ còn lại thì tống vô thùng và / hoặc vali. Ngay cả khi bạn ra quầy làm thủ tục nhân viên của hãng hàng không cũng nhắc nhở bạn như thế. Laptop, máy ảnh, tablet, điện thoại, các đồ điện tử nói chung… là những thứ bắt buộc bạn phải xách tay nếu không muốn máy của mình nát như tương sau hành trình (vì hành lý ký gửi thường hay bị quăng ném, không chỉ riêng ở sân bay Việt Nam và sân bay nước ngoài cũng thế).

Ngoài ra khi đi du lịch mình thường mang theo bịch thuốc, 1 cái áo mỏng bỏ trong balo (phòng khi hành lý ký gửi bị thất lạc), một gói kẹo nhỏ để ăn và một số cáp sạc, dây sạc, pin sạc dự phòng… đều là những thứ nên bỏ trong hành lý xách tay lên máy bay. Nên đóng đồ hành lý xách tay như thế nào cho gọn và qua an ninh nhanh, mời anh em xem thêm ở bài Chia sẻ về hành lý khi bay, cách xếp laptop tablet để qua an ninh nhanh, vật dụng cần trong balo…

Đang tải Qua_ky_hanh_ly_du_lich_vali_2.jpg…

Một số thứ không được đóng vào hành lý ký gửi

 1. Sinh vật sống, cây cỏ: các quốc gia trên thế giới đều có luật rất nghiêm về việc mang những thứ tươi sống vào nước họ do lo sợ mầm bệnh và dịch. Mỹ lại càng gắt gao hơn về vụ này, trừ cá. Có thể bạn sẽ qua được an ninh ở nơi đi, nhưng tới nơi đến bị chặn lại, rạch thùng và bị an ninh tra hỏi thì cũng chẳng sung sướng gì đâu. Tốt nhất: đồ tươi sống thì đừng mang theo.
 2. Nước đá: nhiều bạn thường đóng thịt cá mang theo để trong thùng xốp và bỏ nước vào để giữ lạnh. Thường thì những thùng như vậy đi qua an ninh Việt Nam sẽ bị chặn lại hết
 3. Vũ khí, bom, tên lửa hạt nhân, tên lửa đạn đạo, vũ khí sinh học, vũ khí hóa học, xe tăng, súng ống các loại, máy bay trực thăng…

Dán bảng tên lên thùng cho dễ tìm thấy

Vali còn có màu này màu kia, kiểu này kiểu kia nên khi bạn chờ lấy hành lý ở băng chuyền tại sân bay thì rất dễ nhận biết. Thùng sẽ khó khăn hơn, vì nhiều thùng carton thoạt nhìn y chang nhau. Cách tốt nhất là bạn in một tờ giấy địa chỉ nhà + tên rồi dán lên thùng. Mình thường in 4 tờ để dán lên 4 mặt của thùng cho dễ nhận thấy. Bằng cách này người khác cũng sẽ không lấy nhầm thùng của bạn, chứ không thôi thủ tục lost and found cũng mất thời gian lắm.

Thẻ:, , ,

Bài viết liên quan