Lữ Hành Newsky - Kết Nối Mọi Hành Trình

Admin

Cẩm nang du lịch, Hướng dẫn cơ bản - 09/07/2019 - 740 Lượt xem

Những yếu tố cần thiết để chọn vali: chống móc, rạch, móc được balo…

Mùa hè là mùa du lịch, chúng ta phải sử dụng rất nhiều đến vali và các sản phẩm chứa đồ khác nhưng mình thấy có rất nhiều bạn chọn mua sản phẩm sai cách. Chính vì vậy mà mình tổng hợp ra những yếu tố cơ bản nhất khi chúng ta chọn mua vali để các bạn có cái nhìn tổng thể hơn cũng như tránh được các mất mát không đáng có khi đi du lịch.

Vali vải hay vali nhựa:
Lựa chọn giữa hai dòng sản phẩm này chủ yếu phụ thuộc vào tính thẩm mỹ nhiều hơn là tính năng. Vali nhựa thì có hình dáng cố định, ít bị biến dạng và phần nào cho cảm giác dễ vỡ hơn. Cá nhân mình bay tối thiểu là 20 chuyến mỗi năm, dùng vali nhựa đã 3 năm nay nhưng vẫn chưa bị vỡ. Trước đó thì mình dùng vali vải và cũng dùng 3 năm mà không hỏng, chỉ bị sờn nhẹ ở một số vị trí. Tất nhiên là các sản phẩm mình chọn đều có chất lượng tốt, còn với các dòng sản phẩm giá rẻ thì có thể sẽ kém bền hơn.

Đang tải tinhte_chia_se_kinh_nghiem_chon_vali_chong_mat_trom_ (11).jpg…

Ưu điểm của vali nhựa là nó ít bị ảnh hưởng bởi nước hơn. Trừ một số dòng cao cấp được dùng vải chống nước để may hay khóa YKK chống nước thì vali vải dễ bị nước vô, kể cả khi chỉ là một cơn mưa rào. Vali nhựa thì ít bị tình trạng này, nhưng cũng có thể bị nước vào với các dòng sản phẩm giá rẻ không có khóa kéo chống nước hay các đường chỉ không chống nước.

Dù là vali vải hay nhựa thì khi mua, các bạn cần lưu ý chọn các sản phẩm có khóa mở rộng để chứa thêm đồ khi cần thiết. Thông thường thì nó sẽ giúp mở rộng chiều dày của vali lên 3-4cm nữa, chứa được rất nhiều đồ so với các vali không có khóa kéo.

2 bánh hay 4 bánh?


Đang tải tinhte_chia_se_kinh_nghiem_chon_vali_chong_mat_trom_ (1).jpg…

Với hầu hết mọi người, khi lựa chọn xe máy 2 bánh và xe hơi 4 bánh thì họ sẽ chọn xe hơi, đơn giản là vì nó cho cảm giác vững hơn. Thực tế thì với vali cũng vậy, các dòng 4 bánh thường mắc hơn 2 bánh, nó dễ di chuyển hơn, rất linh hoạt, cực kỳ thuận tiện ở những nơi có địa hình đẹp hay mặt phẳng như sân bay, nhà ga, trong nhà, vỉa hè đá hóa cương ở quận 1, không sợ đổ vali khi treo balo… Tuy vậy, dòng sản phẩm 4 bánh lại có 3 nhược điểm, là nhỏ hay lớn thì tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân.

  • 4 bánh xe luôn luôn yếu hơn 2 bánh: do hạn chế về kích cỡ mà người ta không thể làm ta những vali với bánh xe quá lớn, chính vì vậy mà các vali kiểu này thường khá yếu. Còn tùy vào chất liệu mà nó có bền hay không, mình thì chưa bị gãy bánh xe nào nhưng cũng có nhiều bạn bị.
  • 4 bánh xe không đi địa hình tốt như hai bánh: bản chất bánh xe 4 thường khá nhỏ, trong khi các bánh 2 lại rất lớn. Nếu bạn hay đi vỉa hè, lôi trên đường sỏi đá thì thường rất tiếc khi kéo các vali 4 bánh, nó khó kéo hơn, không cân bằng cả 4 bánh. Thường những lúc đó mình mang vali 2 bánh hoặc chỉ dùng 2 bánh xe để kéo mà thôi.
  • Vali 4 bánh chứa được ít đồ hơn so với 2 bánh, đặc biệt là với các vali xách tay lên máy bay (carry on): do giới hạn về kích thước do hãng hàng không quy định. Cá nhân mình thì thấy diện tích này không đáng kể nhưng với một số người thì họ tính toán rất thông minh để chứa được nhiều đồ nhất có thể.
Đang tải tinhte_chia_se_kinh_nghiem_chon_vali_chong_mat_trom_ (6).jpg…

Khóa tích hợp sẵn hay mua ổ khóa gắn ngoài:

Đang tải tinhte_chia_se_kinh_nghiem_chon_vali_chong_mat_trom_ (8).jpg…

Một tin buồn cho các bạn thích gắn ổ khóa ngoài: nó không có một chút tác dụng nào đâu. Chỉ bằng một cây bút bi thôi mình đã có thể mở bung nó ra và lắp lại như cũ mà các bạn không hề biết. Chỉ có các vali với khóa tích hợp sẵn mới có thể an toàn với kẻ xấu vì người ta vẫn có thể mở nó ra được nhưng không thể khóa lại như cũ.

Đang tải tinhte_chia_se_kinh_nghiem_chon_vali_chong_mat_trom_ (5).jpg…

Nếu mua vali với ổ khóa tích hợp sẵn thì các bạn nên mua những loại nào có logo hoặc chữ TSA. Đây là các ổ khóa vạn năng đã được cục an ninh vận tải Mỹ quy chuẩn, và hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có thể mở được các ổ khóa này. Khi mở ra để kiểm tra thì họ đều để lại các tờ giấy trong đó, và đồ trong vali sẽ không bị mất vì tất cả đều được camera an ninh ghi lại.

Còn nếu bạn mua các ổ khóa không TSA, nhiều khả năng họ sẽ phá nó khi kiểm tra, và chắc chắn chúng ta sẽ không còn sử dụng tiếp vali đó được nữa.

Cây kéo vali:


Đang tải tinhte_chia_se_kinh_nghiem_chon_vali_chong_mat_trom_ (7).jpg…

Đặc điểm này thường chỉ phải suy nghĩ nến bạn chọn vali carry on, tức các vali dưới 21”. Tất cả các vali 22” và lớn hơn mà mình thấy đều dùng cây kéo với hai thanh. Việc mua các vali 2 thanh rất quan trọng, vì nó giúp lưng chúng ta đỡ mỏi hơn rất nhiều. Kết hợp với hai thanh này thì các bạn nên mua balo có thanh đeo vắt ngang để gắn vào vali. Mỗi khi đi xa mình thường dùng balo của Tumi, Peak Design hay Nomatic như các bạn thấy trong hình thì hầu hết chúng đều có dây vắt ngang qua.

Đang tải tinhte_chia_se_kinh_nghiem_chon_vali_chong_mat_trom_ (4).jpg…

 

Thẻ:, , , ,

Bài viết liên quan